Tóm tắt quá trình hình thành và phát triển.

Ngày 01 tháng 07 năm 1971, chuyên cung ứng Bộ Điện và Than quyết định thành lập xí nghiệp Cơ khí sửa chữa ( tiền thân của công ty cổ phần cơ khí ô tô Uông Bí ngày nay) trên cơ sở sáp nhập Xưởng cơ điện ( thuộc xí nghiệp Cơ giới thi công) và Xí nghiệp Cơ khí thi công (thuộc công ty Xây dựng Điện – Than). Xí nghiệp có nhiệm vụ sửa chữa, trung, đại tu xe máy thi công và gia công một số mặt hàng phục vụ thi công theo kế hoạch của Công ty Xây dựng Điện – Than. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, ngày 18/09/1973, Ủy ban Kế hoạch nhà nước đã có công văn trình Thủ tướng chính phủ phê duyệt dự án xây dựng nhà máy Cơ khí sửa chữa (công suất sửa chữa 250 xe/năm) và trụ sở dự kiến xây dựng tại thôn Tân Lập, xã Phương Đông, thị xã Uông Bí (Quảng Ninh).

Từ ngày thành lập, Nhà máy là đơn vị hạch toán phụ thuộc Công ty Than Uông Bí – Bộ Điện và Than. Tháng 01 năm 1996, Bộ Công nghiệp đã quyết định chuyển Công ty thành doanh nghiệp hạch toán độc lập, đơn vị thành viên của Tổng Công ty than Việt Nam (nay là Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam). Tháng 2 năm 2002, thực hiện việc sắp xếp các doanh nghiệp Nhà nước, Nhà máy Cơ khí Ô tô trở về đơn vị trực thuộc Công ty TNHH MTV Than Uông Bí, thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam.

Ngày 01 tháng 01 năm 2007, thực hiện Quyết định số 2064/QĐ-BCN, ngày 09/8/2006 của Bộ Công nghiệp về việc phê duyệt phư­ơng án và chuyển Nhà máy Cơ khí Ô tô của Công ty TNHH một thành viên Than Uông Bí thành Công ty cổ phần Cơ khí Ô tô Uông Bí.

Từ lĩnh vực sản xuất ban đầu là Nhà máy sửa chữa ôtô và sản xuất một số mặt hàng cơ khí đơn giản, ngày nay Công ty Cổ phần Cơ khí Ôtô Uông Bí đã trở thành một công ty sản xuất – kinh doanh đa dạng, hoạt động trên nhiều lĩnh vực: Sửa chữa ôtô xe máy, đúc thép, cơ khí chế tạo, hóa nhựa, điện hoá bảo vệ kim loại, ắc quy chuyên dùng mỏ. Sau gần 50 năm xây dựng và phát triển, có nhiều cố gắng trong công tác đầu tư công nghệ nâng cao chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa mặt hàng, dịch vụ; chúng tôi đã trở thành một công ty có uy tín, đáp ứng được nhu cầu của Khách hàng và sự phân công nhiệm vụ của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt nam.

Công ty Cổ phần Cơ khí Ôtô Uông Bí được biết đến không chỉ là một đơn vị sản xuất đa nghành mà chúng tôi còn được đánh giá cao bởi sự mạnh dạn đầu tư sản xuất, xây dựng và phát triển mặt  hàng mới. Công ty chúng tôi đã được Nhà nước tặng huân chương lao động hạng ba (năm 1997), hạng nhì (năm 2011), giải bạc chất lượng Việt Nam năm 2000 và nhiều giải thưởng cao quý khác.

Vượt qua những thử thách khốc liệt của thời gian 50 năm xây dựng và phát triển, trải qua biết bao thăng trầm, nhiều lần đổi tên, với những nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi, tập thể cán bộ, công nhân viên Công ty CP Cơ khí Ô tô Uông Bí đã làm nên những thành tích rất đáng tự hào. Trong công cuộc đổi mới chung của đất nước, Công ty đã có những bước tăng trưởng vượt bậc; đời sống cán bộ công nhân ngày càng được nâng cao; điều kiện làm việc của người lao động không ngừng được cải thiện; cơ sở vật chất ngày càng đẹp đẽ, khang trang, góp phần làm thay đổi diện mạo thành phố Uông Bí… Đó là kết quả của tinh thần đoàn kết, kỷ luật, đồng tâm – một truyền thống quý báu của giai cấp công nhân mỏ anh hùng.